Dr. No (1962) พยัคฆ์ร้าย 007

แนว แอ๊คชั่น สืบสวน

ตอนแรกเรื่องนี้กะจะไม่พูดถึงแต่พอดีมันติดใจไม่หายครับก็เลยต้องนำมาพูดกัน

ตอนแรกของหนังชุดนี้ครับ เป็นเรื่องราวของ เจมส์ บอนด์ (Sean Connery) จากหน่วย MI6 ของอังกฤษ ที่คอยสืบตามหาคนที่ก่อการร้ายวางแผนก่อเหตุการณ์ไม่สงบสุขบนโลกของเรา ส่วนตอนนี้ก็เล่าถึงการตายของสแตรงเวย์สายลับที่ถูกฆ่าใน และหลังจากสืบไปสืบมา ก็พบว่าผู้บงการเบื้องหลังก็คือ ดร.โน (Joseph Wiseman) และหลังจากนั้นเขาก็ต้องเข้าไปในเกาะของดอกเตอร์คนนี้ และได้พบกับ ฮันนี่ ไรเดอร์ (Ursula Andress) สาวสวยบนเกาะที่กำลังเก็บเปลือกหอยบนชายหาดของดอกเตอร์ อยู่ และหลังจากนั้นการผจญภัยหาตัวรอดออกจาเกาะก็เริ่มต้นขึ้นี้

ก่อนอื่นต้องสารภาพครับว่า ไม่เคยดูหนังหรืออ่านหนังสือชุดเจมส์ บอนด์เรื่องไหนเลย เพิ่งได้ดูเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรกล่ะครับ จะหาว่าเชยก็เชยเหอะ แต่พอดูหนังเรื่องนี้เสร็จก็ต้องยืมเพื่อนมาดูต่อทันทีครับ

ก็เพราะว่าหนังสามารถสร้างการเล่าเรื่องให้ระทึกได้ดี การแสดงก็สมบทบาทอย่าง Sean Connery ก็ดูสมจริงสมจังในมาดสายลับ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ สาวน้อยที่ต้องห้อนตามท้ายบอนด์ไปตลอดในเรื่องนั่นก็คือ Ursula Andress ที่กว่าจะโผล่ออกมาก็เล่นช่วงท้ายๆไปแล้ว และก็ M หัวหน้าของบอนด์ที่ผูกขาดไปกับหนังชุดเจมส์ บอนด์ และบางทีก็เรียกเสียงฮาจากได้จากฉากนี้

ส่วนผู้กำกับก็ Terence Young ที่ก็ได้กำกับหนังชุดบอนด์ต่อไปอีก 2 ภาคครับ (From Russia with Love กับ Thunderball) แม้ว่าเนื้อเรื่องจะค่อนข้างเครียดและเข้มข้น แต่ผกก.คนนี้ก็ทำออกมาได้อย่างน่าพอใจครับ

โดยรวมแล้วก็ถือว่าดีนะครับ ดูบรรยากาศ พร้อมกับ สาวบอนด์สวยๆ และฉากแอ๊คชั่นแบบเก่าๆครับ ส่วนบางฉากอาจจะดูยืดๆไปบ้าง ฉากแอ๊คชั่นมันก็ไม่ใช่แบบลุ้นระทึกมากแบบสมัยนี้นะครับ เพราะฉะนั้นก็อย่าไปถือความอะไรมาก เพราะถ้าเทียบกับสมัยนี้แล้ว ฉากแอ๊คชั่นในเรื่องนี้ถือว่าธรรมดา เรื่อยๆ เอื่อยๆ ไม่มีอะไรมาก (ในสายตาของผม)

3.5/5

Advertisements
Tagged , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: