You Only Live Twice (1967) จอมมหากาฬ 007

แนว แอ๊คชั่น สืบสวน

ผ่านมาหลายภาคแล้วนะครับ สำหรับภาคนี้ เจมส์ บอนด์ของเรา (Sean Connery) ก็ขอกลับมาเล่นเป็นภาคสุดท้ายครับ เพราะว่ามีคนติดภาพลักษณ์เขาเป็น เจมส์ บอนด์ กันไปหมดแล้ว ใครเห็นใครๆก็ทักว่าบอนด์ๆ ก็เลยขอถอนตัวครับ (เดี๋ยวเขาก็กลับมาอีกเพราะทางหนังหาคนแทนไม่ได้) และก็รวมถึงผมด้วยซึ่งต้องขอดูภาคนี้ที่ Sean Connery เล่นเป็นภาคสุดท้ายครับ เพราะว่าขี้เกียจครับ ตั้ง 20 กว่าภาคแนะ ขอไปดูภาคล่าสุดเมื่อปีที่แล้วก่อนครับ แล้วคงจะหันไปดูหนังเรื่องอื่นนอกจากชุดบอนด์บ้าง

เรื่องนี้ก็เกี่ยวกับองค์การ SPECTRE เหมือนเดิมครับที่แอบส่งจรวดไปเก็บยานอวกาศของอเมริกาและรัสเซีย ให้อเมริกากับรัสเซียทะเลาะกันเล่นๆ และจะได้เป็นข้ออ้างในการก่อสงครามขึ้น ส่วนทางฝ่ายอังกฤษไม่เชื่อครับ เพราะว่าเครื่องมันลงที่ญี่ปุ่นครับ ก็เลยส่งป๋าบอนด์ของเราไปสืบถึงญี่ปุ่นเลยเชียว

จุดเด่นก็เห็นจะเป็นตัวหัวหน้าชื่อยาวอ่านยากเอิร์นส์ สตาโฟร โบลเฟลด์ (Donald Pleasence) จอมลูบแมวเองแหละครับ เพราะภาคนี้จะได้เห็นโฉมหน้ากันซะที (ที่จริงก็ออกมาแว้บเดียวเองแหละ) และก็สาวญี่ปุ่นที่ผมเห็นทุกคนเป็นนางเอกหมดเพราะมันใช้ผู้หญิงเปลืองมาตั้งแต่ 2 ภาคที่แล้วนั่นแล

ผมชอบหนังเรื่องนี้นะครับ เพราะว่าของทัศนียภาพของญี่ปุ่นอ่ะไม่รุเป็นอะไร สาวสวยก็หน้าตาตี่หวานหยดย้อยได้ใจ ส่วนใครที่คุ้นๆกับชื่อคนเขียนบทก็คือ Roald Dahl ไม่ต้องตกใจครับ คนเดียวกับที่เขียนโรงงานช็อกโกแลตนั่นแหละ เพราะว่าตอนนั้นเขาต้องการเงินมากๆครับ เนื่องจาก Patricia Neal ภรรยาดาราคนดังของเขาเป็นโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน และทางผู้อำนวยการสร้างตัดสินใจที่จะไม่สร้างตามหนังสือของเอียนทั้งหมดครับ และบางครั้งโรลล์สรอยส์คันใหญ่พร้อมคนขับก็จะมาแวะที่ประตูรั้วเพื่อรับต้นฉบับล่าสุด!พร้อมกันนั้นโรอัลด์ยังร่วมทีมไปกับนักแสดงและทีมงานเมื่อพวกเขาบินไปถ่ายทำที่ญี่ปุ่นอีกด้วย (เป็นไงแหละ น่าอิจฉาจัง)

และก็ตามคาดครับ หนังเรื่องนี้ทำเงินถล่มทลาย คือทุนสร้าง 10 ล้านดอลลาร์ และกวาดเงินที่ Box Office ไปได้กว่าสิบเท่าของทุนสร้างเลยทีเดียว จนต้องทำให้มีภาคต่ออีก (ตามเคย) ส่วนภาคนี้ ตัว ผกก. ก็เปลี่ยนคนเป็นคนใหม่ครับคือ Lewis Gilbert คนเดียวกับคนที่กำกับหนังอย่าง Alfie (1966) อีกด้วย

แถมท้ายให้ครับว่าภาคนี้เป็นนิยายเล่มสุดท้ายของ Ian Fleming ที่ตีพิมพ์ออกมาด้วยในปี 1964 และเขาก็เสียชีวิตในปีเดียวกันนั้นด้วย และภาคนี้เขาก็ไม่ได้ให้เครดิต Ian Fleming ในฐานะนิยายต้นฉบับเป็นภาคแรกตั้งแต่ 4 ภาคที่ผ่านมาด้วยครับ

4/5

Advertisements
Tagged , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: