The Bourne Ultimatum (2007) ปิดเกมล่าจารชน คนอันตราย

แนว แอ๊คชั่น สืบสวน ตื่นเต้น

ภาค 3 ของหนังชุด เจสัน บอร์น ที่มีพื้นฐานมาจากนิยายของ Robert Ludlum (ที่ไม่มีเค้าโครงเดิมเลยตั้งแต่ภาคแรก จนต้องทำให้ภาคหลังๆหาโครงเองเพิ่มเติมไปด้วย) ที่หลายคน (ที่ไม่เคยดูหนัง) อาจจะนึกว่าคงจะเหมือนกับเจมส์ บอนด์(ที่นามสกุล) ที่คงมีฉากแอ๊คชั่นอะไรประมาณนั้น แต่ผมคิดว่าตัวหนังเรื่องนี้ดูดีและสนุกกว่าชุดบอร์นเยอะเลย

เอาไว้ตอนว่างๆจะวิจารณ์หนัง 2 ภาคแรกให้ฟังนะครับ ตอนนี้ขอเล่าโดยรวมๆเลยว่า Jason Bourne (Matt Damon) คือคนที่ตกน้ำและถูกช่วยชีวิตมาโดยที่เขาก็ยังจำเกี่ยวกับอดีตตัวเองไม่ได้ และอยู่มาวันหนึ่งเขาก็ถูกตามล่าและเขาก็เริ่มออกค้นหาอดีตตนเองจากคนต่างๆที่เขาเคยทำผิดด้วย และทำให้เขารู้ว่าเขาก็เคยเป็นนักฆ่ามาก่อน ซึ่งอยู่โครงการเทรดสโตนที่อนุมัติกับอย่างลับๆโดย CIA ที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ และเขาก็ต้องผจญกับการตามล่าของฝ่ายต่างๆมากมาย

ถึงแม้มันจะไม่เหมือหนังสือเลยซักนิด แต่ก็ดูมันส์ไปอีกแบบนะครับ ผกก. Paul Greengrass จาก United 93 และหนังภาคก่อน The Bourne Supremacy ที่หลังจากหนังของเขาได้เข้าชิงออสการ์แล้วก็ยังดีขึ้นมาเรื่อยๆครับ (ตาแม็ตต์ เดมอนยังแซวว่านับวันยิ่งเหมือนสแตนลีย์ คิวบริกอีก) ไม่ผิดหวังจริงๆ

ส่วนที่ทำให้ผมชอบก็คือ เพลงประกอบหนัง ที่ถึงแม้จะใช้ทั้ง 3 ภาคก็ไม่เบื่อ และไตเติ้ลตอนท้ายที่ทำออกมาได้เยี่ยมยอดมากๆครับ มุมกล้องที่สื่ออารมณ์ของตัวละครแต่ละตัว (ที่ผมพอดูรู้เรื่องและชินแล้ว) ฉากแอ๊คชั่นต่างๆครับ ที่ดูยอดเยี่ยม อีกส่วนหนึ่งก็คือคนเขียนบท Tony Gilroy ที่เขียนบทมาตั้งแต่ภาคแรกครับ สามารถโยงเรื่องจากภาค 3 ในตอนต้นไปผูกกับเรื่องในภาค 2 ตอนกลางๆ(เกือบท้าย)ได้

ผมชอบภาคนี้มากที่สุดครับ รองมาก็ภาค 1 และภาค 2 ที่มีมุมกล้องสั่นๆงงๆ แต่พอภาค 3 ก็ชินแล้ว ภาคนี้มันดูครบรสนะครับ แต่เสียดายที่ตัวร้ายยังไม่ค่อยมีเสน่ห์ (เหมือนภาคอื่นๆ) สักเท่าไหร่

5/5

Advertisements
Tagged , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: