King Kong (1976) คิงคอง

หนังคิงคองเวอร์ชั่นที่ 2 (เวอร์ชั่นแรกปี 33) ที่เอามาทำใหม่จนแทบจะเละเทะ

เรื่องของ เฟรด วิลสัน (Charles Grodin) ที่ออกเรือมาหาน้ำมันจากเกาะลึกลับที่คาดว่าจะมีน้ำมันที่ทำเงินเป็นจำนวนมากอยู่ สักพักก็มีนักวิชาการทางด้านสัตว์แอบพ่วงมาด้วยคือ แจ็ค เพรสคอตต์ (Jeff Bridges) และระหว่างทางนั้นก็ได้รับสาวที่เรือล่มกลางทาง และช่วยเหลือมา นามว่า ดวอน (Jessica Lange) ซึ่งกะจะไปถ่ายทำหนังที่เธอนั้นเล่นเป็นนางเอกเรื่องแรก (และในชีวิตจริง เธอก็เล่นหนังเรื่องนี้เป็นนางเอกเรื่องแรกด้วย) พอไปถึงเกาะก็พบว่ากว่าจะนำน้ำมันมาใช้ได้ก็เกือบหมื่นปี ระหว่างนั้นเอง ดวอนก็ถูกลิงยักษ์นามว่า คอง จับตัวไป เฟรดจึงตั้งใจว่าจะนำเธอมาเล่นการแสดงกับลิงยักษ์ตะลอนไปทั่ว หลังจากจับตัวลิงยักษ์มาได้แล้ว คองก็เข้าใจผิดจึงแหกกรงออกมาถล่มบ้านเมืองเรียบเพื่อจะหาตัวนางเอก ซึ่งสุดท้ายก็ขึ้นไปบนดาดฟ้าตึกเวิลด์เทรด (ซึ่งปัจจุบันก็ถูกถล่มลงมาแล้ว)

เห็นได้ชัดว่าปัญหาคือตัวบทและการดำเนินเรื่อง ตัวละครก็ไม่ค่อยมีมิติให้เราได้มีอารมณ์ร่วมไปกับมันด้วยเลย อย่างคิงคอง ตอนแรกๆ ตาก็หื่นเชียว ไม่มีความรู้สึกที่เหมือนในตอนท้าย และที่สุดๆก็คือแอฟแฟกต์ ที่ห่วยสุด ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม จะทำให้ดีกว่านี้หน่อยก็ไม่ได้ ภาพดูเละ สีดูเปรอะอย่างไรไม่รู้ (รึว่าตัว DVD แบบถูกๆจะไม่ดี) การแสดงของ Jessica Lange หรือ ดวอน ในเรื่องก็ดูแปลกๆ ซึ่งบทนี้ก็มีคนเคยมีข่าวมาเล่นและก็ถอนตัวออกไปอย่างเช่น Barbra Streisand หรือว่าจะเป็น Bo Derek แต่เรื่องนี้ก็ถือว่าแจ้งเกิดให้กับเธอเช่นกัน โดยในเรื่องนี้ตัวละครที่ขัดตามากที่สุดคือ ดวอน ซึ่งดูเหมือนว่ามันมีช่องโหว่และความตลกเข้ามาเยอะแยะในตัวละครๆนี้ โดยแทนที่จะให้มีมิติมากกว่านี้ก็ไม่มี แต่กลับทำให้ตัวละครนี้ดูแย่ลง แม้จะสวยแค่ไหนก็ตาม

แนะนำว่าไปดูภาค 1933 หรือ 2006 อันใหม่ล่าสุดจะดีกว่าเยอะเลย แต่ถ้าอยากจะดูว่าเรื่องนี้มันห่วยแค่ไหน ก็สามารถตามหาได้ตามแผงขาย VCD ไม่ถึง 20 บาท หรือว่า DVD ที่ไม่ถึง 90 บาท ได้ตามร้านแผงทั่วไป

1.5/5

Advertisements
Tagged , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: