It’s a Wonderful Life (1946)

แนวชีวิต โรแมนติค

เรื่องราวของจอร์จ แบลีย์ (James Stewart) ชายผู้มีจิตใจดีงามคนหนึ่งแต่เมื่อพบกับปัญหาชีวิตก็คิดจะหาทางออกโดยการฆ่าตัวตาย จนสวรรค์ต้องส่งเทวดาลงมาช่วยเขาเพื่อให้เขาเห็นคุณค่าของชีวิต และมีชีวิตอยู่ต่อไป

หนังเล่าเรื่องโดยเริ่มที่เมืองเบลฟอร์ด ฟอลเมืองที่จอร์จอาศัยอยู่ โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมองของเทวดา (ซึ่งในที่นี้ในหนังได้ใช้ดาวแทนคนที่มีปีกจริงๆ) เกี่ยวกับชีวิตของจอร์จตั้งแต่เด็กๆ ว่าเป็นคนดี เช่นเรื่องช่วยน้องตัวเองไม่ให้จมน้ำจนตัวเองต้องเสียหูไปข้างหนึ่ง ไม่ยอมเอายาที่นายจ้างให้ส่งไปส่ง เพราะว่าเจ้านายหยิบผิดเป็นยาพิษ ส่วนพ่อก็เป็นเจ้าของบริษัทที่รับกู้ยืมเงินให้กับคนต่างๆ จนทำให้ตัวจอร์จเองไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัย แต่กลับกลายเป็นต้องส่งเสียน้องชายแทน โดยความฝันของเขาก็คืออกไปจากเมืองนี้และออกไปผจญภัยกับโลกภายนอก แต่ก่อนที่เขาจะได้ทำตามความฝันของเขา พ่อของเขาก็ตายเสียก่อน จึงทำให้เขาต้องรีบเข้ามาบริหารทันทีเพื่อที่จะไม่ให้ มิสเตอร์ พอตเตอร์ (Lionel Barrymore) คนรวยแต่ใจแคบที่หวังจะฮุบทุกๆอย่างในเมือง ต่อมาเขาก็ได้แต่งงานกับหญิงที่เขารู้จักตั้งแต่เด็กนั่นก็คือ มารี (Donna Reed) และมีลูกมากมายกับครอบครัวที่มีความสุข

หลังจากแต่งงานเขาก็พบกับปัญหาหนักซึ่งเกิดจากความสะเพร่าของลุงที่ทำเงินหายก้อนโต และทำให้ธุรกิจล้มละลายแถมติดคุก จอร์จจึงตกอยู่ในสภาวะทุกข์ใจ กินเหล้าเมามาย จนคิดฆ่าตัวตายบนสะพาน พอดีได้เทวดาที่ถูกส่งลงมาช่วยไว้ (หรือเขาช่วยไว้ ?) และเมื่อจอร์จบ่นออกมาว่า “ไม่อยากเกิดมาบนโลกนี้” เทวดาจึงทำให้เขากลายเป็นคนที่ไม่มีตัวตน ไม่มีใครรู้จัก อีกต่อไป และเขาก็ได้พบว่าทุกอย่างนั้นเปลี่ยนไปเมืองโดนมิสเตอร์พอตเตอร์คือกลายเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งบันเทิงต่างๆ และเขาก็ได้ตระหนักว่าชีวิตที่แสนมหัศจรรย์นั้นก็คือการที่คนอาศัยเกื้อกูลกัน มีความสัมพันธ์ รักกัน ช่วยเหลือในยามทุกข์ยากต่างหาก

เป็นหนังที่ดูได้ทุกเวลาโดยเฉพาะในเวลาคริสต์มาสนะครับ เหมาะสำหรับทุกๆครอบครัวเลยครับ หนังแนะนำโดยผมเลยล่ะ ตอนจบก็เป็นตอนจบที่จบได้ประทับใจมาก

4.5/5

Advertisements
Tagged , , , , , , ,

One thought on “It’s a Wonderful Life (1946)

  1. Sunny says:

    Merry Christmas!
    It’s a holiday spirit.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: